Home » 10 chức năng não bộ » Chức năng cảm nhận âm nhạc, âm vực là gì (ngón đeo nhẫn tay trái)

Chức năng cảm nhận âm nhạc, âm vực là gì (ngón đeo nhẫn tay trái)

Chức năng cảm nhận âm nhạc, âm vực là gì?

Cảm âm trong âm nhạc là có thể ghi nhớ giai điệu, trường độ, âm vực của nốt nhạc rất tốt. Tuy nhiên nếu người có chức năng cảm thụ âm nhạc tốt cũng có thể phân biệt sắc thái tình cảm trong giọng nói của người mà mình tiếp xúc.

Phát triển kỹ năng cảm âm cho trẻ

Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern, những trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc có thể xử lý âm thanh tốt đồng thời kỹ năng đọc và sử dụng ngôn ngữ cũng thành thạo hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm về kỹ năng cảm âm của 124 học sinh thuộc trường phổ thông Chicago, Hoa Kỳ. Mỗi học sinh được kiểm tra khả năng cảm nhận tiết tấu, sau đó các nhà khoa học đo phản ứng của não với những âm thanh này.

Tiến sỹ Nina Kraus, Giám đốc Viện nghiên cứu Thần kinh học Northwestern đồng thời là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Khi tai nghe thấy âm thanh, các nơron thần kinh trong bộ não phát đi các xung điện vì vậy chúng tôi có thể thu được những tín hiệu này”.
Sau khi so sánh kết quả, tiến sỹ Kraus và nhóm của bà phát hiện ra những học sinh có khả năng cảm âm tốt nhất là những em có não phản ứng với âm thanh mạnh nhất, đây cũng là dấu hiệu mà theo các nhà nghiên cứu là có quan hệ mật thiết với kỹ năng đọc hiểu và khả năng ngôn ngữ.

“Con người tạo ra âm thanh để giao tiếp. Khi biết đọc con người sẽ biết cách liên kết những gì chúng ta nghe thấy và từ ngữ chúng ta thấy trong sách”, tiến sỹ Kraus nói.

Khả năng liên kết âm thanh và từ ngữ trong sách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc hiểu của trẻ.

Những nghiên cứu trước đây đã chứng minh khi nơron thần kinh của trẻ phản ứng chậm với âm thanh, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu và học ngôn ngữ thậm chí sẽ dẫn đến hội chứng khó đọc.

Ngoài ra, tiến sỹ Kraus chỉ ra khả năng xử lý âm thanh liên quan đến khả năng lắng nghe âm thanh trong đám đông, một kỹ năng rất cần thiết trong môi trường lớp học.

Nghiên cứu này đã chỉ ra tầm quan trọng của âm nhạc với trẻ em như thúc đẩy các kỹ năng nghe, đọc và khả năng ghi nhớ âm thanh.
Kinh nghiệm luyện cảm âm cho người lớn
Cách của mình là mò, mới đầu sẽ rất nhàm chán nhưng về sau thi mới thấykỳ diệu, ví dụ bạn chơi vòng hợp âm Am cho một bài hát mới, bạn đừng xem trên mạng ngươi ta đánh ntn ban hãy mò, hợp âm nào bạn thấy hợp lý với 1 câu nào đó trong bài hát thi bạn ghi nhớ nó, khi bạn mò hết bài hát rồi mới xem clip của những người chơi rành và so sánh. nếu giông được 80% thì khả nag cảm âm của bạn sẽ ok trong thời gian ngắn thôi. chúc may măn.

Bạn chỉ mới biết chút chút vào bài classic mà muốn cảm âm bài hát thì phải cố gắng nhiều.
Trước hết bạn phải biết nhạc lý và hòa âm bài hát, biết viết hợp âm cho những bài hát có sẵn nốt nhạc. Tức là nhìn vào 1 bản nhạc bất kỳ bạn phải xác định được chủ âm (hay còn gọi là tông gì, giọng gì). Rồi sau đó phải biết mỗi chủ âm như vậy thì gồm những hợp âm nào đi theo. Đồng thời cũng phải biết quy luật của 1 số vòng hợp âm cơ bản để có những hòa âm hay.
Sau đó bạn phải tập nghe, phân tích và đệm bài hát, trước hết là nghe chủ âm, rồi nghe các đặc tính của các hợp âm đi cùng nó. Vừa nghe vừa đệm đàn theo để cảm âm. Bắt đầu từ những bài quen thuộc và mình đã biết hợp âm, sau đó đi đến những bài khó hơn.
Trước hết, bạn phải tập nghe và nhận biết được 3 hợp âm chính của bài hát: Bậc I, IV và V. Sau đó mới đến các bậc khác: III, VI …
Nói như vậy nhưng cách nghe cũng rất phức tạp, không phải muốn là làm được liền và tốt nhất là phải có người hướng dẫn cách nghe, cách phân biệt và cách chạy hợp âm. Tự mình mày mò thì rất lâu mới làm được, và thực sự thì cái này phải vừa thực hành trên đàn vừa nói và giải thích thì mới dễ hiểu, chứ ngồi viết bài hướng dẫn thì rất khó diễn tả như thế nào cho hiểu.
Để nắm bắt được cách cảm âm, bạn nên đọc các bài viết của mình trên 4rum này, đặc biệt là các bài viết thảo luận trong chuyên mục Guitar modern (Đệm đàn – tán gái, cách chọn hợp âm, ….), những bài viết đó sẽ rất có ích cho bạn.

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen là gì? Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *