Home » 10 chức năng não bộ » Chức năng nghe hiểu và ghi nhớ ngôn ngữ (ngón đeo nhẫn tay phải)

Chức năng nghe hiểu và ghi nhớ ngôn ngữ (ngón đeo nhẫn tay phải)

Ngôn ngữ là hệ thống để giao thiệp hay suy luận dùng một cách biểu diễn, phép ẩn dụ, và một loại ngữ pháp theo lôgic, mỗi cái đó bao hàm một tiêu chuẩn hay sự thật thuộc lịch sử và siêu việt. Nhiều ngôn ngữ sử dụng điệu bộ, âm thanh, ký hiệu, hay chữ viết, và cố gắng truyền khái niệm, ý nghĩa, và ý nghĩ, nhưng mà nhiều khi những khía cạnh này nằm sát quá, cho nên khó phân biệt nó.
Chức năng nghe hiểu và ghi nhớ ngôn ngữ nằm ở ngón này có nghĩa là khả năng tiếp nhận thông tin đầu vào bằng ngôn ngữ.
Phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Làm gì để khuyến khích bé 2 tuổi nói câu hoàn chỉnh?
– Nên mở rộng cụm từ trong câu trả lời của bạn dựa trên những từ chính trẻ vừa nói, ví dụ: “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?”, “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”.
– Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ.
– Không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ.
– Thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe bằng cách tương tác, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Cuộc sống của mẹ
Có lẽ bạn không phải là người mẹ đầu tiên cảm thấy sự bề bộn đang tràn ngập trong tổ ấm của mình, thậm chí tăng lên theo thời gian khi bé con lớn dần.

Các bé 2 tuổi không chỉ luôn nằng nặc đòi mua thêm thật nhiều đồ chơi mới mà còn là những đồ chơi đi theo bộ hoặc “phức tạp” hơn như đồ chơi xếp hình lego, xếp hình ro bot, mô hình xe hơi… mà trẻ có thể tháo rời, lắp ghép và tha hồ khám phá.

Bạn nên thử bỏ từng loại đồ chơi vào một hộp đựng riêng, để tiết kiệm có thể tận dụng lại những hộp đựng khăn giấy ướt của bé. Thêm vào đó, bạn thử ra quy định là trẻ chỉ được chơi 1 hoặc 2 loại đồ chơi cùng lúc. Điều này giữ cho trẻ sự hào hứng và lâu chán đồ chơi mới, đồng thời sàn nhà của mẹ cũng sạch sẽ, gọn gàng hơn.
Quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ
Quá trình trẻ học Nói và hiểu từ luôn cần có sự tương tác của một đối tượng như đồ vật, sự việc, tình huống… Ví dụ: cho trẻ ăn thì từ “măm” gắn liền với bữa ăn của trẻ. Lúc đầu trẻ hiểu từng từ và dần dần biết cách nối các từ tạo câu ý nghĩa để biểu thị nhu cầu và hiểu biết của mình.

Khoảng từ 9-12 tháng tuổi, trẻ có thể phát âm một số “từ” đơn giản như: mỗi lần cho trẻ ăn, mẹ bảo “ạ” thì mẹ mới cho ăn. Sau đó, khi muốn được ăn, trẻ Nói “ạ”, ý Nói “cho con ăn đi”, hoặc muốn đi chơi, trẻ sẽ bập bẹ “đi, đi”.

Sau 12 tháng tuổi, trẻ chú ý đến cách phát âm của mọi người xung quanh, nghe rồi bắt chước và nhìn nhận đồ vật. Qua nhiều lần chơi, cầm nắm và quen với đồ vật, trẻ mới chú ý ‘’từ’’ và hiểu nghĩa của nó, để rồi phát âm gọi tên đồ vật. Vì vậy, để Nói và hiểu được ‘từ’, trẻ phải được nhiều lần tiếp xúc, được dạy phát âm.

Vào 18 tháng tuổi, trẻ hiểu được khoảng 20 “từ”. Vốn từ mà trẻ hiểu được nhiều hơn diễn đạt từ cùng thời điểm tuổi.

Sau 2 tuổi vốn từ của trẻ tănh nhanh: từ 100- 200 (2 tuổi), đến 1000- 2000 (3 tuổi). Dần dần trẻ biết phối hợp nhiều từ, và sắp xếp thứ tự thành câu cú.

Từ 4 tuổi trở đi, trẻ có thể Nói những câu gồm nhiều từ hơn, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ, biết phương thức giao tiếp dùng lời Nói và không dùng lời nói, bao gồm hiểu lời người khác và Nói được điều mình hiểu liên quan đến ngữ cảnh hợp với lứa tuổi.

Từ sau 5 tuổi, câu Nói của trẻ đúng ngữ pháp như câu của người lớn nói. Trẻ bắt đầu học ngôn ngữ viết, chuẩn bị cho việc đến trường.

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen là gì? Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *