Home » 10 chức năng não bộ » Chức năng nhận diện màu sắc, vật thể 3D, thẩm mỹ (ngón út tay trái)

Chức năng nhận diện màu sắc, vật thể 3D, thẩm mỹ (ngón út tay trái)

Chức năng nhận diện màu sắc, vật thể 3D, thẩm mỹ là gì?

Khả năng thẩm mỹ là khả năng cảm nhận cái đẹp, hướng tới cái đẹp. Ngoài ra người có chức năng thẩm mỹ cao có thể hình dung vật thể 3D, và khả năng phối nhiều màu sắc.
Khái niệm thẩm mỹ trong khoa học:
Thẩm mỹ học là khoa học về cái đẹp. Chúng ta biết rằng một số các nhà tư tưởng đã phân biệt ba lý tưởng mà con người muốn đạt tới là Chân, Thiện, Mỹ. Ba kiểu mẫu này, mà sự phân biệt theo một số tác giả đã khởi từ Victor Cousin, là đối tượng của ba môn học khác nhau. Luận lý học hướng về đối tượng là cái Chân. Thật vậy, Luận lý học được định nghĩa là “khoa học có mục đích xác định trong những động tác trí tuệ hướng đến sự nhận thức chân lý, động tác nào là đúng, động tác nào là không đúng”. Tất nhiên, quan niệm về đối tượng Luận lý học của các triết gia thuộc các trường phái khác nhau, các triết gia quan tâm đến những ngành Luận lý học khác nhau, thường khác nhau. Luận lý học của Aristote không giống Luận lý học của Descartes và Bertrand Russell hay Bachelard. Đối tượng của Luận lý học hình thức không giống đối tượng của ngành Luận lý học mang tên Triết lý khoa học gồm Phương pháp luận và Khoa học luận. Nhưng mặc dầu những dị điểm về chi tiết, dị điểm ở bề mặt, Luận lý học dù của bất cứ triết gia hay trường phái nào, bất cứ ngành nào của Luận lý học, đều trực tiếp hay gián tiếp hướng đến mục tiêu chính yếu là: phải nghĩ thế nào để đạt được chân lý. Nói một cách phức tạp: Trong những động tác trí tuệ hướng đến sự nhận thức chân lý, động tác nào là đúng, động tác nào là không đúng, đó là đối tượng của Luận lý học. Cho nên, trong một phạm vi nào đó, có thể nói được một cách đơn giản là phạm vi khảo cứu của Luận lý học là phương pháp hướng tới cái Chân.

Thẩm mỹ là gì? Là cái nhìn của bạn về một vấn đề hay lĩnh vực gì đó. Giống như anh Quốc Trung nhận xét một số ca sỹ trong Việt Nam idol “em rất có thẩm mỹ âm nhạc”. Hầu hết những ca sỹ được xếp vào hàng ca sỹ đẳng cấp không phải vì giọng hát mà là thẩm mỹ trong việc chọn bài, xử lý bài hát. Ví dụ như mình rất thích anh Hà Anh Tuấn, giọng hát không hay nhưng cách chọn bài và xử lý bài hát rất “văn minh”. Hoặc mình thích Hà Trần trong quan điểm “đi con đường chưa ai đi”. Thật ra thẩm mỹ không hẳn là bạn phải hiểu rất rõ về lĩnh vực mà chỉ là cách nhìn. Bạn đứng trước một bức tranh của Picaso mà thấy dễ chịu là được, không nhất thiết phải hiểu tranh ấy có ý nghĩa gì.

Thẩm mỹ ở đâu mà có? Bắt nguồn từ kiến thức của bạn vê lĩnh vực đó. Nền tảng về kiến thức nó giúp bạn nhìn ra cái hay cai đẹp ẩn sau bên trong nó.

Có thể hình thành thẩm mỹ từ chuyện học hành, nhưng cũng có thể hình thành thầm mỹ từ cách tìm hiểu và có những thói quen tốt. Những cách sau đây giúp bạn xây dựng nền tảng cho thẩm mỹ của mình:

– Tập nghe nhạc một cách chăm chú

– Học tập thói quen đọc sách càng nhiều càng tốt

– Coi phim điện ảnh

– Đọc sách báo

– Tìm kiếm cho mình một sở thích đặc biệt và tìm hiểu kỹ về nó.

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen là gì? Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *