Home » 10 chức năng não bộ » Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen là gì?
Đây là kỹ năng để ý chi tiết nhỏ, sự thay đổi nhỏ mà vẫn có thể nhận ra. Người có chức năng này vượt trội có khả năng quan sát tốt, khả năng phối màu trắng đen nổi bật.

Quan sát là gì

Quan sát là một hoạt động của trí tuệ và diễn ra theo một quá trình, kỹ năng quan sát rất quan trọng đối với con người trong cuộc sống, dưới đây là một số khái niệm về quan sát:
Quan sát đòi hỏi sự chú ý và nhận thức của người quan sát. Quan sát luôn có chủ ý, và bị ảnh hưởng bởi những giả định.
Người quan sát tiến hành quan sát có mục đích và đôi khi đối tượng được quan sát cũng có mục đích.
Khi ai đó quan sát một sự kiện hay quan sát các cá nhân trong sự kiện đó, người này cũng tham gia ở một mức độ nhất định vào sự kiện đó: vào trước, trong và sau sự kiện đó.
Quan sát bổ sung cho lắng nghe trong việc tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Quan sát là một hình thức khác của lắng nghe.
Một sự quan sát chính xác và nhạy bén có thể cung cấp thêm thông tin về những gì tiềm ẩn bên trong những điều được nói ra.
Quan sát là một hoạt động của tinh thần, nó giúp chúng ta ý thức về những góc độ khác của giao tiếp.

Kỹ năng quan sát hỗ trợ giao tiếp
Để nâng cao khả năng giao tiếp chúng ta phải nâng cao khả năng quan sát. Mục đích là:
Để nắm bắt nhu cầu và động cơ của bạn đọc
Để đánh giá kiến thức, thái độ, quan điểm, tình trạng, tinh thần bạn đọc
Để phân tích một quá trình giao tiếp với bạn đọc
Để thu thập thông tin
Để cung cấp thông tin phản hồi về cách thức tiến hành một quá trình, để đưa ra các chiến lược làm cho quá trình đó trở nên hiệu quả hơn

3 giai đoạn quan trọng trong quan sát

Trước sự kiện:
Người quan sát xác định mục tiêu quan sát và lí do tiến hành quan sát, và có thể đặt ra các tiêu chí quan sát.

Trong sự kiện diễn ra:
Người quan sát chăm chú theo dõi các hoạt động động diễn ra và cách thức diễn ra (diễn ra như thế nào) và lưu các thông tin trong đầu hay bằng cách ghi chép.

Sau sự kiện diễn ra:
Người quan sát sử dụng cá thông tin lưu lại để hoàn tất quá trình quan sát đã chủ định. Người quan sát dùng thông tin thu được để phân tích những gì rút ra từ sự quan sát.

Làm sao để nâng cao năng lực quan sát
Kỹ năng đầu tiên mà bạn cần khai triển và luyện tập óc quan sát khi đọc một đoạn văn- quan sát cẩn thận các từ, chú ý đến mọi chi tiết. Nhiều người trong chúng ta có thói quen đọc Kinh Thánh mà không quan sát chi nhiều, không suy nghĩ về những từ ngữ mình đang xem. Chúng ta đọc nét chữ, nhưng không quan sát về các điều mà các chữ ấy nói đến. Đôi khi chúng ta còn không nhìn hết mọi chữ trong đoạn văn nữa. Chúng ta là những người quan sát lười biếng! Bởi vì chúng ta quan sát cẩu thả và không chính xác nên thường giải thích sai lạc và áp dụng cách nông cạn

Kỹ năng đầu tiên mà bạn cần khai triển và luyện tập óc quan sát khi đọc một đoạn văn- quan sát cẩn thận các từ, chú ý đến mọi chi tiết. Nhiều người trong chúng ta có thói quen đọc Kinh Thánh mà không quan sát chi nhiều, không suy nghĩ về những từ ngữ mình đang xem. Chúng ta đọc nét chữ, nhưng không quan sát về các điều mà các chữ ấy nói đến. Đôi khi chúng ta còn không nhìn hết mọi chữ trong đoạn văn nữa. Chúng ta là những người quan sát lười biếng! Bởi vì chúng ta quan sát cẩu thả và không chính xác nên thường giải thích sai lạc và áp dụng cách nông cạn.

Ý nghĩa và mục đích của bước quan sát

Việc quan sát có thể định nghĩa nhiều cách: hành vi, khả năng hoặc tập quán nhìn xem và ghi nhận; nhìn xem kỹ lưỡng; nhìn chăm chú; đặt tất cả chú ý vào điều mình đang nhìn; chú tâm vào điều đang nhìn. Có người mô tả quan sát là “nghệ thuật nhìn xem sự vật như chúng là, không thiên vị, cách chăm chú và không chút sợ hãi.”

Quan sát đòi hỏi tập trung tâm trí!

Mục đích của quan sát là nắm bắt hoàn toàn nội dung của đoạn văn. Như một miếng bọt biển, bạn sẽ thấm mọi sự nằm trước mắt bạn. Bạn cần học cách quan sát cách chính xác và đúng đắn. Không phải mọi điều bạn đọc đều có giá trị ngang nhau; do đó, trong tiến trình, bạn cũng phải học nhận định điều gì có giá trị và điều gì không. Tất cả những trình tự đó đều đòi hỏi tập trung tư tưởng.

Các cách quan sát

Một lý do làm cho chúng ta không “nhìn thấy” gì nhiều, khi chúng ta đọc, là chúng ta không biết điều gì cần phải tìm kiếm. Đa số chúng ta cần “đầu mối” giúp ta biết cần tìm những điều gì. Một khi chúng ta học biết những điều gì cần quan sát, chúng ta bắt đầu khám phá được nhiều điều, mà trước đó chúng ta chưa hề thấy khi đọc lên.

Học cho biết quan sát các chi tiết là một kỹ năng đòi hỏi thời giờ và thực tập. Trong những trang sau là sơ đồ liệt kê các điều cần tìm kiếm khi đọc một đoạn văn. Đó chỉ là một cái nhìn tổng quát. Trong các chương kế tiếp, chúng sẽ được mô tả chi tiết hơn. Danh sách này chỉ trở nên có ý nghĩa đối với bạn khi bạn dấn thân tìm kiếm một vài đầu mối để khám phá điều tác giả muốn nói.

Bị tràn ngập bởi những quan sát ?

Khi bạn nghiên cứu danh sách ở những trang sau, là những điều đặc trưng bạn cần quan sát khi cố gắng phát triển khả năng quan sát của bạn, có thể bạn cảm thấy mình bị tràn ngập. Có lẽ bạn đang tự hỏi: “Làm sao tôi có thể chú ý đến hết mọi điều đó được? Có quá nhiều điều cần tìm kiếm cùng một lúc !”

Chúng tôi liệt kê nhiều thứ để giúp bạn làm quen với nhiều điều khác nhau mà bạn cần chú ý tới, nhưng học quan sát thì cũng giống như nhau như bất cứ kỹ năng nào. Bạn sẽ học mỗi lần một bước.

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Chức năng nhận diện màu sắc, vật thể 3D, thẩm mỹ (ngón út tay trái)

Chức năng nhận diện màu sắc, vật thể 3D, thẩm mỹ là gì? Khả năng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *