Home » 10 chức năng não bộ » Chức năng vận động thô là gì? (Ngón giữa tay trái)

Chức năng vận động thô là gì? (Ngón giữa tay trái)

Chức năng vận động thô là gì?
Kỹ năng vận động thô (gross motor skills): là sự phát triển và phối hợp của các nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ, bao gồm khả năng lăn, bò trườn, xoay cơ thể, đi, chạy, đá chân, ném, vung tay, kéo, đẩy, leo trèo, v.v. Trẻ phát triển kỹ năng vận động thô trước kỹ năng vận động tinh. Trò chơi vận động và đồ chơi thể thao, đồ chơi nước giúp trẻ tập vận động tay, chân, tập phản xạ, độ uyển chuyển, phối hợp giác quan và các chi.
Các mốc phát triển vận động thô ở trẻ:

Điểm mốc                                                                             Tuổi trung bình đạt được

Vận động thô                                                                                    ( Tháng)

Chỉ nâng được đầu                                                                                1 tháng

Nâng đầu khi nằm sấp  chống  tay                                                        4 tháng

Lật từ sấp sang ngửa                                                                             4 tháng

Lật từ ngửa sang sấp                                                                             5 tháng

Ngồi có trợ giúp                                                                                   5 tháng

Ngồi một mình                                                                                      6 tháng

Tự ngồi lên                                                                                            8 tháng

Bò                                                                                                          8 tháng

Bám đứng lên                                                                                        9 tháng

Đi  có bám                                                                                             9 tháng

Đi một mình                                                                                          12 tháng

Chạy                                                                                                      15 tháng

Bước lên cầu thang                                                                               21 tháng

Bước xuống cầu thang                                                                          27 tháng

Đạp xe ba bánh                                                                                     36 tháng

Nhảy quãng                                                                                           60 tháng

Đạp xe hai bánh                                                                                    72 tháng

Mốc phát triển vận động thô là điểm dễ nhớ nhất đối với hầu hết cha mẹ và đây cũng là câu hỏi mở đầu mà không gây một đe doạ nào. Dùng độ tuổi mà các mốc trẻ đạt được, đánh giá sự tiến triển là chỉ số đánh giá vận động tốt nhất , chỉ số này được định nghĩa là tuổi vận động / tuổi thật. Chỉ số vận động thô dưới 50 ở trẻ khi không có bệnh lý tiến triển, thì cuối cùng sẽ có đi kèm với khuyết tật về chức năng vận động. Chỉ số vận động thô bằng hoặc trên 50 hầu như không có vấn đề khuyết tật về vận động lâu dài về sau. Có một số ngoại lệ, trẻ bị liệt nửa người có thể chỉ có hơi chậm trễ ở mốc phát triển vận động thô lúc còn nhỏ nhưng có thể có khuyết tật rõ ràng sau này về chức năng vận động thô và vận động tinh.

Đừng bao giờ sử dụng các mốc phát triển vận động thô như là một yếu tố chỉ dẫn nhằm đánh giá phát triển nhận thức. Sự phát triển về vận động tốt có thể thấy ở những trẻ có khuyết tật về trí tuệ nặng, ngược lại có nhiều trẻ và người lớn bị bại não nặng nhưng lại có trí tuệ ở mức bình thường hoặc trên bình thường và là người hữu ích. Tuy nhiên, mặc dù không có khả năng dự báo hữu ích về chất lượng nhưng cũng có mối liên hệ về chất lượng giữa phát triển vận động và nhận thức. Những bất thường về vận động có nhiệm vụ như một yếu tố chỉ dẫn hữu ích đối với các bất thường về phát triển không liên quan đến vận động. Như đã nói ở trên, các khuyết tật về trí tuệ và các khuyết tật về phát triển không liên quan đến vận động khác có thể biểu hiện khởi đầu bằng bất thường về vận động trước khi khuyết tật về chức năng có ý nghĩa hơn trở nên rõ ràng. Điều này đúng ngay cả khi các bất thường về vận động ở mức độ nhẹ và không gây ra khuyết tật về vận động( ví dụ có nhiều trẻ chậm phát triển tâm thần có chậm phát triển vận động trước đó nhưng các chậm phát triển vận động này chỉ ở mức nhẹ, cuối cùng trẻ vẫn có thể đi lại thực hiện các chức năng được nhưng trẻ có chậm phát triển về nhận thức).

Một số trò chơi cải thiện khả năng vận động thô ở trẻ

Do đó, càng tạo nhiều cơ hội để trẻ luyện tập các kỹ năng này mỗi ngày càng giúp ích cho sự phát triển về thể chất của trẻ. Dưới đây là một số hoạt động rèn luyện các kỹ năng vận động thô cho trẻ:

Tập thể dục

Bố mẹ nên cùng tập thể dục với bé. Hầu hết trẻ mới tập đi chỉ phải học cách đi và chạy và cần luyện tập nhiều lần. Hãy dắt bé đi trên nhiều bề mặt khác nhau như cỏ, sỏi hoặc cát để rèn luyện và cải thiện các kỹ năng giữ thăng bằng trong cơ thể. Cho bé tập leo cầu thang với sự giúp đỡ của bạn. Leo trèo là một bài tập rất tốt để kích thích ý thức thiên một bên người của trẻ (thuận bên trái hoặc bên phải). Hãy cho bé chơi với một quả bóng lớn bằng cách thao tác: đá quả bóng lần lượt bằng hai chân, chụp bóng, ném bóng, lăn bóng…

Âm nhạc

Bật nhạc lên cùng nhảy múa với bé. Những bài hát có vận động tay chân là cách thức sáng tạo để trẻ nâng cao kỹ năng vận động thô. Hoặc có thể cho bé xem các đoạn phim ca nhạc thiếu nhi để bé bắt chước theo các hành động. Tập cho bé đi nhấc cao đầu gối như thể đang đi diễu hành giống các chú bộ đội.

Chơi trò chơi

Có rất nhiều trò chơi phát triển kỹ năng vận động thô như trò đuổi bắt, trốn tìm… Các trò chơi này rất đơn giản và năng động mà bất cứ một đứa trẻ nào cũng thích chơi. Khi bé lớn hơn một chút hãy tập cho bé chơi trò nhảy cóc, nhảy dây… Các hoạt động này không chỉ góp phần rèn luyện kỹ năng vận động thô mà còn giúp trẻ tăng cường các kỹ năng xã hội.

Giả bộ

Một trò chơi thú vị để chơi cùng bé là trò “Bạn là con vật gì?” Trò này sẽ giúp con vận động và sử dụng nhiều nhóm cơ. Yêu cầu bé bắt chước chuyển động của nhiều con vật khác nhau. Ví dụ như: bò như rắn, nhảy như ếch, đi lạch bạch như vịt, leo trèo như khỉ…Ngoài việc giúp các cơ của bé thêm linh hoạt, các bài tập này còn kích thích trí tưởng tượng của bé phát triển.

Tô màu

Các đứa trẻ thường rất thích tô màu. Cho bé một quyển sách tô màu và bút chì màu. Cho bé nằm ra sàn nhà để tô để tập cho hông và vai thêm cứng cáp. Hoặc có thể treo giấy tô màu lên giá vẽ để bé ngồi trên đầu gối và tô màu. Để tô màu, trẻ cần nâng mông lên khỏi gót chân, cho nên sẽ tập cách giữ cân bằng cho cơ hông.

Làm việc nhà

Cho bé cơ hội giúp đỡ bạn bằng những việc vặt trong nhà: phủi bụi, xếp quần áo, làm vườn…với các kiểu vận động và tư thế khác nhau. Bé sẽ càng phát triển kỹ năng vận động thô và trở nên ‘trưởng thành’ hơn khi biết giúp mẹ làm việc nhà.

Đồ chơi khối lắp ráp

Có nhiều cách chơi bằng các khối lắp ráp: chồng lên, tháo xuống, xếp thành hàng dài để bé bước qua hoặc lăn bóng làm rơi các tòa tháp… Bạn có thể nghĩ ra bất cứ trò chơi nào bạn thích để chơi cùng bé miễn sao thông qua các trò chơi này bé có thể vận động tay chân và rèn luyện các kỹ năng vận động thô.

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen (ngón út tay trái)

Chức năng quan sát chi tiết, hình ảnh 2D trắng đen là gì? Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *