Home » Sinh trắc học » Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Sinh trắc học dấu vân tay ( tên tiếng anh là Dermatoglyphics) là một ngành khoa học nghiên cứu sự tương quan của tế bào thân kinh của não bộ và dấu vân tay nhằm tìm ra được tính cách và tiềm năng bẩm sinh của mỗi con người.
Bằng cách phân tích dấu vân tay, các nhà khoa học có thể giúp bạn khám phá ra các vị trí tiềm năng vượt trội được phân bổ trên não bộ. Từ đó có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu trong tố chất bẩm sinh của bạn, tìm ra những phương pháp học tập thích hợp nhất cho bạn.
Tại sao dấu vân tay lại có liên hệ mật thiết với các vùng não bộ?
Vân tay được cấu tạo bởi những lớp đệm da tay. Những lớp đệm có kích cỡ nhỏ sẽ tạo ra những vân dạng vòm; những lớp đệm kích cỡ lớn hơn sẽ tạo ra vân hình móc hoặc tròn. Nếu lớp đệm bị lệch thì nó sẽ tạo ra vân tay không đối xứng. Dấu vân tay của mỗi người là không đổi trong suốt cuộc đời. Người ta có thể làm phẫu thuật thay da ngón tay, nhưng chỉ sau một thời gian dấu vân tay lại được hồi phục như ban đầu.
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng thai nhi từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 những nếp nhăn trên não được hình thành đồng thời với sự hình thành của dấu vân tay. Chúng ta đều biết rằng não bộ của chúng ta được chia làm 5 thuỳ não đảm nhiệm 10 chức năng chính của con người. Mỗi người chúng ta đều có sự phân bố mật độ tế bào thần kinh trên mỗi thuỳ não khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là tiềm năng ở mỗi con người đều khác nhau. Có người thì giỏi suy luận logic có người lại có năng khiếu âm nhạc rất tốt v.v… Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng đường vân trên tay thể hiện sự phân bố tế bao thần kinh trên các vùng não bộ. Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta có được dấu vân tay của một người chúng ta có thể biết được họ có những tính cách bẩm sinh như thế nào và khả năng nào là vượt trội ở họ.

Lịch sử hình thành ngành sinh trắc học dấu vân tay
Khoa học về dấu vân tay được Francis Galton khởi xướng vào cuối thế kỉ thứ XIX. Từ đó đến nay nó được phát triển mạnh mẽ nhờ một đội ngũ hùng hậu các nhà di truyền học và sinh vật học. Năm 1880, Henry Faulds đưa ra lý luận về số lượng vân tay RC (Ridge Count) để đánh giá mức độ phụ thuộc của vân tay vào gen di truyền của con người được thừa kế trong đó có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.
Năm 1892, ông Francis Galton đã chỉ ra rằng: vân tay của những cặp song sinh, anh em và di truyền cùng dòng máu thì có sự tương đồng. Chính điều này đã mở ra ngành nhân học.
Năm 1902, Harris Hawthorne Wilder đã thiết lập hệ thống cơ bản của môn hình thái học, di truyền học, và nghiên cứu trên chủng loại lòng bàn tay và vân tay.
Năm 1926, Harold Cummins đề xuất “Dermatoglyphics” (Sinh trắc học dấu vân tay) như là một thuật ngữ cho chuyên ngành nghiên cứu dấu vân tay tại Hiệp hội hình thái học của Mỹ. Từ đó, Dermatoglyphics chính thức trở thành một ngành nghiên cứu riêng biệt.
Năm 1930, Hiệp hội nghiên cứu hình thái sinh lý học (viết tắt là SSPP: Society for the Study of Physiological Patterns) bắt đầu công trình nghiên cứu 5 chủng loại vân tay và những nét đặc trưng độc đáo của nó.

Năm 1958, Noel Jaquin đã nghiên cứu và phát hiện ra mỗi vân tay sẽ tương ứng với một chủng loại tính cách.
Năm 1981, giáo sư Roger W.Sperry và đồng sự đã được vinh danh giải thưởng Nobel trong ngành Y sinh học vì những nghiên cứu về chức năng của não trái và não phải cũng như lý thuyết toàn não. Từ đây những nghiên cứu về não bộ không ngừng phát triển. Những kết quả này đã được nhiều nhà khoa học sử dụng triệt để và áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.
CÁC SỰ KIỆN LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU DERMATOGLYPHICS

Trung Quốc Cổ đại: Các thương nhân sử dụng dấu ấn của ngón tay cái trong việc giao dịch.
Năm 1684: Tiến sĩ Nehemiah Grew (1641-1712) giới thiệu Finger Prints, Palms and Soles đến Hội Hoàng gia.
Năm 1685:Tiến sĩ Bidloo công bố tấm bản đồ giải phẫu, minh họa các chỉ số của con người có liên quan đến thái độ sống.
Năm 1686: Tiến sĩ Marcello Malpighi (1628-1694) đưa ra luận thuyết về các loại vân tay: xoắn, móc, vòm trong dấu vân tay.
Năm 1788: J.C.Mayer là người đầu tiên đưa ra thuyết cơ bản về phân tích vân tay và giả thuyết rằng dấu vân tay là duy nhất.
Năm 1823: Tiến sĩ Jan Purkinje phân loại những chủng trên các vân tay thành 9 loại: arch, tented arch, ulnar loop, radial loop, peacock’s eye/compound, spiral whorl, elliptical whorl, circular whorl, và double loop/composite.
Năm 1823: Johannes Evangelista Purkinji tìm thấy các mô hình và hình dạng của ngón tay bắt đầu hình thành ở khoảng tuần thứ 13 của thai nhi trong bụng mẹ.
Năm 1832: Tiến sĩ Charles Bell (1774-1842) là một trong những bác sĩ đầu tiên kết hợp khoa học nghiên cứu giải phẫu thần kinh với thực hành lâm sàng. Ông đã xuất bản cuốn “The Hand: Its Mechanism and Vital Endowments as Evincing Design“.
Năm 1893: Francis Galton (cháu của Charles Darwin) là người đầu tiên phát hiện vai trò của vân tay trong lĩnh vực di truyền và sự khác biệt vân tay ở những chủng tộc khác nhau. Ông đã đơn giản hoá việc phân loại vân tay và chia vân tay thành 3 loại lớn: Vân sóng (không có tam giác điểm), vân móc (có 1 tam giác điểm), vân xoáy (có 2 tam giác điểm) (1892) Francis Galton (cháu của Charles Darwin) là người đầu tiên phát hiện vai trò của vân tay trong lĩnh vực di truyền và sự khác biệt vân tay ở những chủng tộc khác nhau.
Năm 1897: Harris Hawthorne Wilder là người Mỹ đầu tiên học về Dermatoglyphics. Ông đã phát minh ra chỉ số Main Line, nghiên cứu thenar hypothenar eminence, khu II, III, IV.
Năm 1926: Tiến sĩ Harold Cummins được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay đưa ra lý luận chỉ số cường độ vân tay PI (Pattern Intensity).Giá trị RC, số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.Ông nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi. Vào giai đọan trước đó, thai nhi không có dấu vân tay đồng thời não bộ cũng chỉ trong giai đoạn hình thành. Khi thai nhi được 19 tuần tuổi cũng là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não.
Năm 1944: Tiến sĩ tâm lý phân tích Julius Spier Chirologist xuất bản cuốn sách “Bàn tay của trẻ em”. Ông đã khám phá một sốđiểm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển tâm sinh lý, chẩn đoán sự mất cân bằng và các vấn đề trong khu vực này từ các mô hình của bàn tay.
Năm 1957: Tiến sĩ Walker sử dụng các cấu hình da trong chẩn đoán Hội chứng Down.
Năm 1968: Sarah Holt nghiên cứu mô hình các vân tay của cả hai bàn tay và lòng bàn tay ở các dân tộc khác nhau cả về đặc tính bẩm sinh và sự tác động của môi trường.
Năm 1969: John J. Mulvihill, MD và David W. Smith, MD xuất bảncuốn “Thiên tài qua vân tay”, cung cấp phiên bản mới nhất về sựhình thành của vân tay.
Năm 1970: Liên Xô sử dụng Sinh trắc vân tay trong việc lựa chọn thí sinh cho thế vận hội Olympic.
Năm 1976: Schaumann nghiên cứu các chỉ số trên vân tay của những người bệnh tim bẩm sinh, ung thư, bệnh bạch cầu, bệnh tâm thần phân liệt… nghiên cứu được hướng vào nghiên cứu di truyền và chẩn đoán của các khuyết tật nhiễm sắc thể.
Năm 1980: Trung Quốc thực hiện công trình nghiên cứu tiềm năng con người, trí thông minh và tài năng trong vân tay và gen của con người.
Năm 1985: Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Havard nghiên cứu Sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay.
Năm 2000: Tiến sĩ Stowens – Giám đốc Bệnh viện St Luke ở New York tuyên bố có thể chẩn đoán tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu với độ chính xác hơn 90%. Tại Đức, Tiến sĩ Alexander Rodewald tuyên bố có thể xác định khuyết tật bẩm sinh tương đương với độ chính xác 90%.
Năm 2004: Trung tâm IBMBS (Trung tâm Sinh trắc học Xã hội và Hành vi ứng xử quốc tế) đã xuất bản hơn 7000 luận án về Sinh trắc vân tay. Ngày nay, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan áp dụng Sinh trắc vân tay đến các lĩnh vực giáo dục, hy vọng sẽ cải thiện chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập bằng cách xác định các phong cách học tập khác nhau.Các nhà nghiên cứu khẳng định độ chính xác của Sinh trắc vân tay rất cao, đó là khả năng dự báo từ các tính năng của tay…

Click vào đây để được giảm 40% khi đăng ký mua Monkey Junior

Check Also

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không?

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không? Dấu vân tay có bị …

7 comments

 1. Gần đây ngành dịch vụ phân tích dấu vân tay – sinh trắc học dấu vân tay đang phát triển khá rầm rộ tại TP.HCM, vậy tôi muốn hiểu rõ về ngành này, ứng dụng của nó như thế nào?

 2. Theo mình tìm hiểu thì:
  Sinh trắc học dấu vây tay / sinh trắc dấu vân tay là ngành khoa học nghiên cứu về dấu vân tay con người. Sinh trắc học dấu vân tay được ứng dụng rộng rãi trong khoa học bảo mật, hình sự, phân tích tiềm năng và tính cách con người. Sinh trắc học dấu vân tay có tên gọi chính thức là Dermatoglyphics do Tiến sĩ Harold Cummins công bố chính thức năm 1943.

  Ngày nay, sinh trắc dấu vân tay được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực khám phá tiềm năng và tính cách con người, ứng dụng trong định hướng nghề nghiệp và khai phá tiềm năng. Khoa học DMIT – Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test là khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa Bộ nào và dấu vân tay. Thông qua phân tích sinh trắc 10 dấu vân tay sẽ giải mã được tiềm năng 10 vùng của bộ não từ đó biết được tiềm năng và tính cách bẩm sinh của một cá nhân, từ đó biết cách khai phá tiềm năng nổi trội, cải thiện vùng não có tiềm năng thấp cũng như phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu trong tính cách bẩm sinh của mỗi người.

 3. Sao mình thấy nó giống coi bói chỉ tay quá nhỉ? Vậy coi chỉ tay với làm sinh trắc dấu vân tay thì có gì khác nhau?

 4. Theo mình thì chỉ tay con người ta sẽ thay đổi còn dấu vân tay thì không thay đổi mà chỉ lớn dần theo tuổi tác mà thôi. Coi bói vân tay nó chỉ là xác xuất thống kê ở mô hình nhỏ và hầu như rất ít nghiên cứu đánh giá kiểm chứng nên hầu như không có độ tin cậy nhất định. Còn sinh trắc dấu vân tay là một ngành khoa học hẳn hoi và được rất nhiều tổ chức nghiên cứu đánh giá nên độ chính xác rất cao.

 5. Mình đã cho con đang học lớp 1 đi test thì thấy rất hài lòng về bài báo cáo phân tích cho con mình. Mình cũng đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè mình về test dấu vân tay này. Mình cũng đang thay đổi một số cách học của con và không còn ép con học một số môn năng khiếu như đàn piano và vẽ nữa. Mình sẽ tập trung vào những năng lực thực sự của con mình. Khi nào có kết quả tốt thì mình sẽ review tiếp nhé. Thanks mọi người đã chia sẻ.

 6. Theo mình thì các bạn nào đã từng đi coi bói chỉ tay đều biết:
  Bói toán dựa trên các đường chỉ tay
  • Các đường chỉ tay thay đổi 6 tháng 1 lần
  • Các đường chỉ tay là thống kê, phán đoán của các chiêm tinh gia, chưa tìm ra được cơ sở khoa học mà chủ yếu chỉ tư vấn dựa theo xu hướng, nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng
  • Bói toán thông qua đường chỉ tay cho biết các phán đoán tương lai, những sự việc sẽ xảy ra (hoặc không xảy ra) liên quan đến vận mệnh của mỗi người
  • Bói toán thông qua đường chỉ tay khiến bạn lo lắng về vận mệnh cho tương lai hoặc làm nhụt ý chí phấn đấu theo cách suy nghĩ tiêu cực: xuôi theo số phận đã an bày hoặc khiến cho bạn ỷ lại vào tương lai rực rỡ đang chờ bạn phía trước và làm cho bạn không thật sự có nổ lực phấn đấu trong cuộc sống.

  Còn Phân tích dấu vân tay:
  • Dấu vân tay suốt đời không thay đổi
  • Dấu vân tay được các nhà khoa học chứng minh bằng các công trình nghiên cứu và thống kê về các cường độ vân tay có liên quan mật thiết đến sự phát triển não bộ của con người. Đây là một ngành khoa học được chứng minh và công nhận
  • Sinh trắc vân tay cho kết quả báo cáo các loại hình thông minh trên hoạt động của não bộ, phân tích các cách hấp thu việc học, điểm mạnh và điểm yếu trong tố chất bẩm sinh của một cá nhân…..
  • Phân tích sinh trắc dấu vân tay là một giá trị tham khảo để bạn tự khám phán bản thân nhằm phát huy điểm mạnh, cải thiện đểm yếu trong tố chất bẩm sinh của bạn. Sinh trắc dấu vân tay có thể được xem như một tấm bản đồ cho bản thân bạn, giúp bạn tìm được con đường đi đến thành công.
  Vì vậy sinh trắc dấu vân tay không thể biết trước tương lai của bạn như bói chỉ tay. Đây là 2 cái hoàn toàn khác nhau.

 7. chào a, bé nhà e có kết quả sinh trắc vân tay r a ah, nhưng làm xong e có cảm giác ko biết nó đúng tới đâu, và ko biết có adung phương pháp giáo dục thế nào cho đúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *